"ข้าวแช่" สูตรการทำแลประวัติความเป็นมาของข้าวแช่ และร้านข้าวแช่ที่เกาะเกร็ดและวิธีรัปทาน

"ข้าวแช่" สูตรการทำแลประวัติความเป็นมาของข้าวแช่ และร้านข้าวแช่ที่เกาะเกร็ดและวิธีรัปทาน

สูตรข้าวแช่


โดยอาจารย์มัลลิการ์

หรุ่ม หรือ พริกหยวกสอดไส้กุ้ง และเนื้อหมูสันนอกติดมันสับ ปรุงให้ได้รสกลมกล่อม เพิ่มความหอมด้วยการใส่ผักชีซอยละเอียดก่อนนำไปยัดใส่ในพริกหยวก แล้วนำไปนึ่งจนสุก จากนั้นจึงนำไปห่อด้วยไข่ซึ่งทำเป็นตาข่าย

หอมแดงยัดไส้ลูกกะปิ ทำจากเนื้อปลาดุกย่างเลาะก้างออกโขลกกับเครื่องสมุนไพร ทั้งกระเทียม รากผักชี หอมแดงซอย กระชายซอย จนละเอียด ผัดกับกะปิอย่างดี ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว จนได้เนื้อเหนียวข้น ก่อนนำไปปั้นเป็นก้อนเล็ก ยัดใส่ในหัวหอมแดงที่คว้านเอาเนื้อตรงกลางออก นำไปชุบไข่และแป้งสาลี แล้วนำไปทอดในน้ำมันพืชใหม่จนสุกกรอบนุ่มเป็นสีเหลืองทอง

ลูกไข่เค็ม ใช้เฉพาะเนื้อไข่แดงของไข่เค็ม นำมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก แล้วนำไปชุบกับแป้งสาลีและไข่ ก่อนนำไปทอดจนได้ลูกไข่เค็มสีเหลืองสุกกรอบนอกนุ่มใน

เนื้อหวานฝอย และหมูหวานฝอยใช้เนื้อส่วนสะโพกแล่เป็นชิ้นบาง หมักกับสมุนไพรแล้วนำไปย่างจนสุก ฉีกเป็นเส้นฝอย นำไปทอดกับน้ำตาลจนได้รสหวานกลมกล่อม

ไชโป๊หวาน ทำจากไชโป๊เส้นเล็ก นำมาล้างสะอาด ผัดเคล้ากับน้ำตาลมะพร้าวได้รสหวานเค็มกรุบกรอบ

วิธีทำ ข้าวแช่

ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า ตั้งน้ำให้เดือดเอาข้าวใส่คอยคน พอให้ข้าวครึ่งสุกครึ่งดิบ เสร็จแล้วเอาข้าวมาเทใส่กระด้ง ใช้มือขัดข้าวกับกระด้ง เปิดน้ำจากก๊อก ขัดข้าวไปเรื่อย ๆ จนข้าวเป็นเม็ดใส เสร็จแล้วนึ่งใส่หวด ใช้ไฟปานกลาง พอสุกเอามาเทใส่กระด้ง ทิ้งไว้ให้เย็น เทใส่หม้อดิน อบเทียนให้หอมแล้วปิดฝา

วิธีทำน้ำลอยดอกมะลิ เอาน้ำไปตั้งในหม้อให้เดือด เสร็จแล้วปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นก็จุดเทียนอบ อบให้มีกลิ่นหอม ใส่ดอกมะลิตูมทิ้งไว้

"ข้าวแช่" สูตรการทำแลประวัติความเป็นมาของข้าวแช่ และร้านข้าวแช่ที่เกาะเกร็ดและวิธีรัปทาน

ประวัติความเป็นมาของข้าวแช่

จากตำนานสงกรานต์มอญที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้จารึกไว้ ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม จำนวน 7 แผ่น ระบุไว้ว่า มีเศรษฐีชาวมอญผู้หนึ่งอยากได้บุตรธิดามาก จนไปบวงสรวงพระอาทิตย์พระจันทร์อยู่นานถึง 3 ปี แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเสียที จนถึงวันนักขัตฤกษ์ต้นปีใหม่ ซึ่งเป็นวันมหาสงกรานต์ เศรษฐีผู้นั้นจึงเปลี่ยนไปบวงสรวงพระไทรที่สิงสถิตในต้นไม้ใหญ่ริมน้ำ ด้วยการให้บริวารนำเมล็ดข้าวสารงามล้างน้ำถึง 7 ครั้งจนหมดมลทิน แล้วนำไปหุงเพื่อบูชาเทวดา และทำอาหารอันโอชะอย่างประณีตสวยงามอีกมากมายไปถวาย พร้อมตั้งจิตอธิษฐาน จนในที่สุดเขาก็ได้บุตรชายสมดั่งที่ตั้งใจ จึงเป็นตำนานความเชื่อสืบต่อกันมาของชาวมอญที่นิยมทำข้าวแช่บูชาเทพยดาในวันสงกรานต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลและให้สมหวังดั่งใจปรารถนานั่นเอง

ด้วยความที่คนไทยกับคนมอญมีการติดต่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันมาอย่างยาวนาน จึงทำให้ข้าวแช่ได้แพร่มาสู่สำรับไทย และเริ่มเข้าสู่สำรับชาววัง เมื่อสตรีชาวมอญได้เข้ารับราชการฝ่ายในเป็นเจ้าจอมหม่อมห้ามของเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน จึงได้ปรุงข้าวแช่เพื่อถวาย ต่อมา ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์ ผู้ที่เคยทำงานห้องเครื่องต้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้นำข้าวแช่ออกสู่ตลาด จึงทำให้ได้รับความนิยมโด่งดังมาจนถึงปัจจุบัน


"ข้าวแช่" สูตรการทำแลประวัติความเป็นมาของข้าวแช่ และร้านข้าวแช่ที่เกาะเกร็ดและวิธีรัปทาน

ร้านข้าวแช่ที่เกาะเกร็ด


ในเกาะเกร็ดมีร้านข้าวแช่อยู่หลายร้านให้เพื่อนๆ ได้แวะเวียนเข้าไปลองกันอย่างไม่ซ้ำแบบ แต่ละร้านก็จะมีข้อดีและความอร่อยที่หลากหลาย โดยมีราคาไม่แพงอย่างที่ใครๆคิด ร้านเด่นๆดังๆก็จะมี
ข้าวแช่มอญร้านคุณแดง,
ข้าวแช่คุณหน่อย สูตรชาววัง
ลุงแดง ข้าวแช่รามัญ 
แต่จริงๆแล้วก็มีเยอะแยะมากมายค่ะ เลือกชิมกันได้ตามอัธยาศัยเลยค่ะ

"ข้าวแช่" สูตรการทำแลประวัติความเป็นมาของข้าวแช่ และร้านข้าวแช่ที่เกาะเกร็ดและวิธีรัปทาน

 วิธีการรับประทานข้าวแช่


ทำความรู้จักกับข้าวแช่กันมาพอสมควรแล้ว หลายคนคงอยากลองกินข้าวแช่อร่อยๆ ต้อนรับสงกรานต์กันแล้ว แต่มีอีกหลายคนที่ไม่คุ้นเคยกับวิธีการรับประทานข้าวแช่และไม่เคยกินข้าวแช่มาก่อน วันนี้ OpenRice ขอเผยเคล็ดลับ วิธีกินข้าวแช่ให้อร่อยและถูกต้องให้เพื่อนๆ ได้ลองชิมกันค่ะ

1. ไม่ควรตักเครื่องเคียงมาใส่ลงในถ้วยข้าว เพราะจะทำให้ความคาวของเนื้อปลาและเครื่องปรุงต่างๆ ปะปนอยู่ในถ้วย ทำให้น้ำลอยดอกไม้มีกลิ่นคาวไม่หอมชื่นใจ
2. รับประทานเครื่องเคียงก่อน แล้วค่อยตักข้าว แล้วซดน้ำลอยดอกไม้ตามจะฟินสุดๆ คลายร้อนได้ดี
3. ลูกกะปิควรรับประทานคู่กับมะม่วงสดรสเปรี้ยวอมหวาน แนมกัน รสชาติเข้ากันดี
4. กระชายอ่อน รับประทานคู่กับพริกหยวกสอดไส้จะเพิ่มกลิ่นรสและความหอมให้กับเครื่องเคียงได้เป็นอย่างดี
"ข้าวแช่" สูตรการทำแลประวัติความเป็นมาของข้าวแช่ และร้านข้าวแช่ที่เกาะเกร็ดและวิธีรัปทาน

Comments